Home Kỹ năng Tài liệu khác Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về nước hoa

Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về nước hoa

Nước hoa hay Dầu Thơm (Tiếng Anh: Perfume, tiếng Pháp: Parfum) được bắt nguồn từ cụm từ Latin perfumare – nghĩa là “truyền tải thông qua sương/khói” đã tồn tại hàng ngàn năm nay.

Từ thuở hồng hoang, nước hoa vẫn luôn được coi là loại trang sức mỹ miều, làm tôn nên dáng vẻ quyến rũ của người sử dụng. Có rất nhiều người dùng nước hoa như một phần không thể thiếu của diện mạo mỗi ngày. Thế nhưng, để biến những mùi hương quyến rũ ấy trở thành một loại trang sức đầy sức mạnh thì không phải ai cũng đủ khả năng, và lý do lớn nhất chính là không đủ hiểu về nó. Vì vậy, trước khi bước chân vào thế giới đầy mê hoặc, hãy nắm vững những điều cơ bản dưới đây nhé.

1. Các loại nồng độ nước hoa

Nồng độ nước hoa - wiki.com.vn

Nước hoa có 5 dòng chính khi chia theo tỷ lệ tinh dầu. Nồng độ tinh dầu càng cao thì hương càng thơm lâu và giá trị càng cao, 5 loại gồm :

 • Extrait perfume (perfume) or Parfum Classic
  Loại này tỷ lệ tinh dầu 20 – 40%, là loại nước hoa đậm đặc nhất, cho mùi hương thơm có thời gian lưu hương có thể lên tới 8 giờ (hoặc có loại đặc biệt có thể lên tới 13-15 giờ). Vậy nên loại này khá đắt tiền
 • Eau de Parfum (EDP)
  Loại này với hàm lượng dầu tinh chất từ 15-20%, cho thời gian lưu hương có thể lên tới 6 giờ
 • Eau de Toilette (EDT)
  Loại này với hàm lượng dầu tinh chất từ 7-15% dầu tinh chất, là loại khá phổ biến với hàm lượng nhẹ vừa đủ, thời gian lưu hương khoảng 6 giờ
 • Eau de Cologne (DEC)
  Loại này với hàm lượng tinh dầu chất từ 3-7% tinh dầu, cho thời gian lưu hương trong khoảng từ 2-3 giờ.
 • Eau Fraiche
  Loại này với hàm lượng tinh dầu chất chỉ có từ 1-3% tinh dầu, là loại loãng nhất hiện này, cho thời gian lưu hương chỉ khoảng 2 giờ. Loại này thành khá rẻ và phù hợp với những ai chưa có điều kiện sử dụng các loại trên.

2. Các tầng hương (Notes)

Hương thơm ẩn chưa trong 1 chai nước hoa được thể hiện qua 3 giai đoạn mùi (còn gọi là tầng hương, notes) : Hương đầu – Hương giữ – Hương cuối

Các tầng hương của nước hoa - wiki.com.vn

Những tầng hương này sẽ xuất hiện dần theo thời gian, dựa trên cơ sở khoa học sự bốc hơi của các tinh dầu, cụ thể như dưới :

 • Hương đầu (Top notes)
  Là hương mà bạn ngửi thấy trong vòng 5 phút sau khi xịt.
  Đây là giai đoạn ấn tượng đầu tiên mà ta có thể ngửi được ngay khi nước hoa vừa mới được xịt ra. Sau khi lớp cồn bay đi ta sẽ ngửi được mùi hương của nó, kéo dài trong 1 – 5 phút . Giai đoạn “Top Notes” thông thường chứa thành phần ít lưu hương. Giai đoạn này hương thơm bay nhanh nhưng là sự hoà hợp tuyệt vời của các thành phần cấu tạo nên nước hoa. Hầu hết, mùi của “Top Notes “ thường là cam quýt, hoa, hoặc mùi trái cây.
 • Hương giữa (Middle notes) :
  Là hương của nước hoa đã hòa trộn với mùi hương của cơ thể bạn mà bạn sẽ ngửi thấy trong vòng từ 5 đến 15 phút sau khi xịt.
  Đây được gọi là giai đoạn “linh hồn” của mùi hương. Nó là giai đoạn thể hiện sự vượt trội trong các thành phần nước hoa. Giai đoạn này chính là sự kết hợp của mùi hương, bắt đầu xuất hiện chỉ sau khi giai đoạn “Top Notes” phai nhạt đi và lúc đó da bắt đầu tạo nên chất phản ứng với nước hoa. “Body Notes” có thể được ngửi trên da trong khoảng 1 tiếng với nồng độ hương cao hơn.
 • Hương cuối (Base notes)
  Là giai đoạn ổn định nhất trong tất cả các giai đoạn. Nó xuất hiện sau khoảng 10-15 phút tính từ lúc xịt lên da và lưu giữ trong vòng 24 giờ – tuỳ thuộc vào nồng độ nước hoa. Tầng hương thơm này là nồng ấm, gợi cảm, và hoà hợp với mùi da nhất. Mùi hương ở giai đoạn này thường là hổ phách, xạ hương, hương trầm, gỗ đàn hương, vani và các loại nho khô.

3. Các dòng nước hoa chính

Nước hoa được phân chia thành các dòng dựa theo thành phần hương liệu và mùi hương của nó. Có thể chia nước hoa ra thành một số dòng chính như sau:

 • Dòng hương cam, quýt
  Có thể nhận dạng bằng những mùi hương nhẹ và tươi của Bergamot, cam, chanh, quýt… mang phong cách thơm mát, sảng khoái.
 • Dòng hương hoa, trái cây
  Mang hương thơm của các loại hoa hồng, hoa nhài, hoa lan, hoa violet…và các loại trái cây như nho, dưa leo, táo, kiwi, mơ… mang lại cho bạn cảm giác ngọt ngào, tươi trẻ, nhẹ nhàng.
 • Dòng hương Phương Đông
  Là nhóm có hương thơm đậm nhất. Nước hoa dòng này thường có mùi đặc trưng ấm, hơi gắt và có gì đó bí ẩn như chính phương Đông vậy. Họ phương Đông thường là mùi tạo ra từ hỗn hợp của gỗ quý và hương cây cỏ.
 • Dòng hương gỗ
  Hầu hết nước hoa nam đều có mùi của dòng này, được chiết xuất chủ yếu từ các loài gỗ quý như đàn hương, hồng sắc, tuyết tùng.
 • Dòng hương liệu gia vị
  Dòng này chủ yếu được làm từ các loại thảo mộc như xạ hương, cây hồi, nutmet, cây đinh hương và gia vị như hồ tiêu, dầu hồng… Nó thường có mặt trong nước hoa dành cho nam.
 • Dòng Floral Aldehydic
  Mùi hương này thường thấy trong nước hoa tổng hợp, được làm hoàn toàn từ các hóa chất nhân tạo. Nó tạo nên độ sắc sảo cho những mùi hương. Cảm giác về nó là một sự sáng tạo thuần chất, hơi thiên về hướng thanh lịch.
 • Dòng Fougere
  Dòng Fougere là những hỗn hợp bao gồm mùi dương xỉ cùng mùi của cam quýt với hoa oải hương và gỗ. Ấn tượng nó mang lại là sự tươi mới đậm đà
 • Dòng Chypre (Sip)
  Chẳng có dòng nào đa hương như Chypre. Nước hoa họ này cũng ấm như khí hậu của đảo Síp ở Địa Trung Hải mà nó mượn tên và giữ mùi rất lâu.
 • Dòng nước
  Có thể coi đây là dòng mới nhất trong gia đình nước hoa dù nhiều người vẫn xếp nó vào họ Đại dương. Mùi hương họ nước gợi nhớ đến một cái gì đó nhẹ thênh, trong vắt, dịu mát và tĩnh lặng của Đại dương.
 • Ngoài ra còn một số dòng khác như: Da, Thuốc lá, …

4. Cách thử nước hoa đúng cách

Khi thử nước hoa bạn nên thử trên cổ tay và chờ khoảng 10 tới 20 phút để nước hoa trên tay gặp sức nóng và hòa trộn với mùi của cơ thể của bạn tạo nên mùi hương toả ra giống như khi bạn sử dụng (Cơ địa da mỗi người khách nhau sẽ tạo ra mùi hương cũng khác nhau một chút). Không nên cùng một lúc thử nhiều loại nước hoa vì nếu liên tục ngửi 3 loại nước hoa trở lên khứu giác sẽ rối loạn không thể chọn lựa chính xác.

5. Cách sử dụng

 • Khi bạn sử dụng nước hoa, hãy xịt hoặc bôi chúng vào những điểm có mạch đập như là cổ tay, phía sau vành tai, ngực, cổ, bên dưới đầu gối, bên trong khủy tay…Đừng chà xát cổ tay lại với nhau bởi điều này sẽ làm hỏng mùi hương. Xịt một chút vào không khí xung quanh bạn và bước vào sẽ làm hương thơm “đậu” nhẹ nhàng lên bạn và đều khắp cả cơ thể. Đừng sử dụng quá nhiều nước hoa ở vùng cổ bởi nó rất dễ gây cảm giác đậm mùi, không thật. Có thể xịt một chút vào bên trong áo lót, phía trong lần vải cotton, hương thơm sẽ rất ngọt ngào, gợi cảm.
 • Nên xịt nước hoa thành nhiều lớp để hương thơm giữ được lâu hơn.
 • Không nên xức nước hoa vào những bộ phận lộ ra ngoài dễ bị ánh sáng mặt trời chiếu vào như mặt, tay, vì tinh dầu trong nước hoa khi gặp ánh sáng mặt trời sẽ gây phản ứng hoá học là cho mặt bị viêm hoặc nổi tàn hương. Không nên xức nước hoa vào nơi dễ ra mồ hôi, vì mùi mồ hôi kết hợp với nước hoa sẽ tạo nên mùi rất khó chịu. Không nên phun nước hoa lên các chất liệu bằng da hoặc đồ trang sức ngọc và vàng vì cồn trong nước hoa sẽ làm cho các vật này mất độ sáng bóng, không nên xịt nước hoa lên quần áo bằng sợi tổng hợp sẽ làm quần áo bị ố.

6. Bảo quản đúng cách

Nếu bị ánh sáng mặt trời chiếu, nước hoa sẽ trở nên đục, độ thơm kém đi. Vì vậy, nước hoa cần để chỗ râm mát, thoáng. Tốt nhất, bạn nên cất nước hoa vào hộp giấy của chúng để giúp bảo quản nước hoa lâu hơn.

7. Phân biệt nước hoa #Mini và #Chiết

#Nước hoa Mini:

 • Là các sản phẩm minisize chính hãng, dung tích rất hạn chế chỉ tầm 5-7ml.
 • Mẫu mã, kiểu dáng vô cùng tinh xảo và đẹp mắt, không khác gì phiên bản fullsize với kích thước nhỏ gọn hơn.
 • Do kích thước quá nhỏ bé mà nước hoa minisize thường không có dạng vòi xịt, chỉ là một lọ dung dịch bình thường, mở nắp ngay khi sử dụng.
 • Ngoài ra, bởi việc thiết kế mẫu mã tinh xảo và cầu kì nên giá thành của nước hoa mini thường khá đắt so với dung tích mà nó sở hữu.

#Nước hoa Chiết:

 • Là dung dịch nước hoa được chúng mình chiết xuất trực tiếp từ chai nước hoa fullsize lớn vào các ống nước hoa nhỏ gọn hơn, dung tích phổ biến nhất là 10ml (ngoài ra shop cũng có các ống 20-30ml nếu bạn yêu cầu).
 • Khi bạn đến shop, được tư vấn và thử mùi thì sau đó việc chiết xuất nước hoa mới bắt đầu được tiến hành trực tiếp để đảm bảo dung dịch mùi hương luôn tươi mới, không pha trộn.
 • Mỗi một chai nước hoa tại shop đều có một bộ chiết riêng đi kèm để đảm bảo mùi hương được nguyên vẹn nhất, không có tình trạng lẫn mùi; và ống chiết này được sử dụng ở dạng xịt như các chai nước hoa thông thường.
 • Ưu điểm lớn nhất của nước hoa chiết chính là giá thành cực rẻ, bạn có thể dễ dàng sở hữu những mùi hương đình đám trong làng nước hoa với mức giá tiết kiệm, chỉ từ 100-300k cho 10ml. Ngoài ra, nước hoa chiết cũng nhỏ gọn, tiện lợi khi mang theo bên người hoặc trong trường hợp bạn muốn thay đổi mùi hương đa dạng. Khuyết điểm duy nhất của nước hoa chiết có lẽ là mẫu mã ống chiết còn chưa đa dạng, chưa truyền tải được thông điệp trong thiết kế của nhà sản xuất.

8. Thuật ngữ nước hoa

Aftershave: Để tạo sự tiện lợi khi sử dụng trên mặt, aftershave thường có dạng phổ biến là thoa hơn là dạng xịt. Hương thơm của nó chứa tỉ lệ cồn thấp, có tác dụng se khít lỗ chân lông, tạo sự hoàn hảo cho khuôn mặt của bạn. Hương thơm lưu giữ được trong 3h. Sử dụng cho nam giới sau khi cạo râu.

AfterShave Balm: Balm làm dịu sử dụng cho mặt, không có cồn và chứa thành phần dưỡng ẩm có tác dụng thẩm thấu nhẹ nhàng và làm dịu êm da. Được dùng sau khi cạo râu.

Các giai đọan/tầng của mùi hương:

Top Notes: (giai đoạn thứ nhất) Xem lại ở phần Các tầng hương

Body notes (Middle Notes): (Giai đoạn thứ 2) Xem lại ở phần Các tầng hương

Base Notes: (Giai đoạn thứ 3) Xem lại ở phần Các tầng hương

Thuật ngữ phân loại theo nồng độ tập trung tinh chất của nước hoa:

EDC : Eau de Cologne (Nước hoa EDC)

EDT : Eau de Toilette (Nước hoa EDT)

EDP : Eau de Parfum (Nước hoa EDP)

Một số thuật ngữ cơ bản khác:

Juice: Từ sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa để chỉ nước hoa lỏng

Layering (Tầng mùi hương): Việc sử dụng những sản phẩm có mùi hương khác nhau như: sữa tắm, chất khử mùi, kem dưỡng thể, nước hoa sẽ tạo nên những tầng lớp mùi hương (như là 3 tầng mùi hương trong nước hoa: top notes, body notes và base notes) – gọi là layering. Layering có tác dụng giữ hương thơm được lâu dài. Vì khi lớp layering này bay đi vẫn còn lớp layering khác.

Notes: Là thuật ngữ vay mượn từ âm nhạc – nốt nhạc. Giống như âm nhạc có nốt cao nốt thấp để tạo nên một bản nhạc, Notes trong nước hoa dùng để chỉ những thành phần riêng lẻ để tạo nên hương thơm tổng quát của từng giai đoạn khác nhau (top note, midle note, base note).

Tester: Là nước hoa mới – chưa sử dụng. Tester thường được để trong hộp đơn giản, không trình bày cụ thể thành phần. Đôi khi Tester không được để trong hộp và không có nắp. Tester được sản xuất cho những cửa hàng làm mẫu thử cho khách hàng của họ. Mùi hương của Tester hoàn toàn giống với mùi hương của nước hoa bình thường, chỉ có điều vỏ hộp của Tester ghi rõ “Tester/ Hàng trưng bày” hoặc “Không dùng để bán”. Tester thường được sản xuất với dung tích lớn nhất có thể của sản phẩm. Vì vậy, Quý khách hẳn sẽ rất thích thú khi mua nước hoa Tester dung tích lớn với giá thấp hơn. (Vì Tester có giá thấp hơn chai nước hoa thông thường khoảng 100.000 – 200.000 đồng/chai)

LƯU Ý

Các bài viết trên wiki.com.vn được chia sẻ theo các kiến thức của cá nhân hoặc được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng internet nên rất khó tránh khỏi các sai sót, vậy nên nếu phát hiện ra các thông tin nào chưa chính xác trong bài viết, các vấn đề liên quan đến tính bản quyền, các thông tin sai lệch sự thật, các thông tin được cho là nhạy cảm hoặc ảnh hưởng đến cá nhân/tổ chức khác.. thì bạn vui lòng thông báo với mình qua email : info@wiki.com.vn nhé. Thanks !

Bài viết mới nhất

Research Help

Dharamraz presents you carry out no cost online gambling house game titles, no cost moves, no cost online video poker machines with zero put...

Free of charge Gambling establishment Video games Freegamescasino

Welcome to SuperCasino, the accepted place for quality casino entertainment. Videos Slots are generally the end result of technological and chronological advancement that built...

1xbet Evaluation

1xbet Evaluation We advocate that you turn out to be familiar with the following material if you'll go through verification. 1xbet is a well-liked bookmaker...

Download 1xbet Apk For Android

Download 1xbet Apk For Android After you’ ve accomplished the steps in order to get maintain of and arrange the 1xbet app on iOS, Android...

Football Betting Apps Class

Football Betting Apps Class We understand that novices need a buying and selling platform that they will easily use and customise to go nicely with...