Internet là gì?

Internet đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của con người. Đến 90% dân số thế giới đều sử dụng chúng để phục vụ cho nhu cầu của bản thân. Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi mạng Internet là gì? Thế nào là mạng Internet? Điều gì khiến chúng trở nên quan trọng đến vậy? Cùng Wiki.Com.Vn tìm hiểu về khái niệm mạng Internet trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Internet là gì?

Internet là mạng toàn cầu kết nối các trang thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại của cá nhân, tổ chức, chính phủ và các doanh nghiệp trên thế giới. Kết nối với nhau theo mạch liên kết dữ liệu Packet Switching dựa trên giao thức liên mạng chuẩn hóa (hay còn gọi là giao thức IP). Người dùng có thể sử dụng chúng để truy cấp và tìm hiểu gần hết mọi thông tin hay giao tiếp từ khoảng cách xa với mọi người. Internet có mặt tốt và mặt xấu nhất định, dùng đúng cách sẽ đem lại hiệu quả rất lớn.

Internet ra đời năm nào?

Internet ra đời vào năm 1969 lấy tên gọi là Arpanet, mãi đến năm 1974 chúng mới được gọi với cái tên chính thức là Internet. Thuật ngữ này dần được mọi người trên thế giới bết đến và trở thành tên gọi chung đến thời điểm hiện tại. Qua nhiều thăng trầm lịch sử, các cuộc bạo động chiến tranh quy mô lớn. Mạng Internet vẫn đứng vững trên thương trường và được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực quân sự. Năm 1995 là cột mốc phát triển để đời của chúng khi trở thành mạng liên kết lớn nhất thế giới.

Tiền thân của mạng Internet là?

Tiền thân của mạng Internet là Arpannet, cột mốc lịch sử phát triển của chúng được đánh giấu bằng đoạn tin nhắn gửi thành công năm 1969. Do sinh viên Charley Kline tại trường University of California, Los Angeles (UCLA) tại viện nghiên cứu Sanford thực hiện bằng máy tính SDS Sigma 7 sang SDS 940. Đây là tiền đề góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình phát triển của nhân loại sau này.

Phương thức thoạt động của Internet

Internet hoạt động trên hai phương thức chính là mạng có dây hoặc mạng không dây, nhưng phần lớn đều dựa vào cap vật lý để thi triển mọi hoạt động. Các liên kết mạng hiện đại như WiFi, mạng 3G/4G/5G trong thời điểm tại đều cần đến các loại cáp vật ký. Ngay khi người dùng truy cập một trang web, thiết bị sử dụng sẽ gửi yêu cầu tới máy chủ để truy xuất trang web và gửi thông tin cần thết về máy tính của bạn. Tất cả những thao tác ấy nghe có vẻ rườm rà nhưng chúng chỉ mất chưa đến vài giây.

Việt Nam hội nhập mạng Internet vào năm nào?

Nước ta hội nhập với hệ thống mạng Internet thế giới vào ngày 19/11/1997 do nhà cung cấp dịch vụ Internet VNTP cùng một số công ty khác phân phối. Phát triển mạnh nhất trong giai đoạn năm 2000 – 2010, nhờ việc bộ chính trị ban hành chỉ thị đẩy nhanh tiến độ phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa bằng cách phát triển công nghệ thông tin. Tính đến năm 2020 nước ta đã đạt mức 46% trên tỉ lệ 100% người dùng Internet. Khiến ngành thương mại điện tử đang trong đà phát triển mạnh mẽ.

Lợi ích và tác hại của Internet

Internet được ví như “bảo tàng nhân loại”, chúng hội tủ những kiến thức mà con người khám phá, lữu trữ và truyền dạy lại cho từng lớp trẻ. Việc các bạn biết cách khai thác nguồn tài nguyên không lồ ấy, để phục vụ cho bản thân sẽ là một ưu thế lớn. Ngươc điều gì cũng có mặt trái của chúng, Internet cũng vây. Sử dụng chúng sai cách cũng để lại nhiều hậu họa khôn lường hủy hoại cả một thế hệ. Nội dung tiếp theo sẽ chứng minh những điều tốt xấu dựa trên thực tế cho các bạn hình dung.

Lợi ích của Internet

Có thể thấy sự xuất hiện của Internet khiến mọi hoạt động của con người nói chung trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều. Chúng mở ra một thế giới trò trơi để giải trí, giảm tress và thư giãn cực tốt. Các bạn có thể trao đổi thông tin với bạn bè dù ở bất cứ đâu. Kinh nghiệm thú vị đều được chia sẻ trực tiếp trên trang mạng, dễ dàng học hỏi mà không mất phí. Mua sắm giờ đây chỉ việc ngồi tại nhà và một chiếc màn ảnh nhỏ. Đã có thể thoải mái lựa chọn thứ mình đang cần, tiết kiệm thời gian tốt.

Trong thời buổi dịch bệnh Covid 19 lộng hành nếu không có Internet mọi thứ dường như bị chậm lại. Nền giáo dục sử dụng Internet cho việc học trực tuyến thực sự là một sáng kiến không tồi, đầy hữu hiệu. Thêm vào đó, nhiều nơi đã áp dụng mô hình kinh doanh kiếm tiền trên Internet mang lại nguồn lợi nhuận không lồ. Hoạt động mua bán nhộn nhịp hơn hẳn, khi người cần mua nhanh chóng tìm thấy sản phẩm đang cần dùng đến. Giúp cho cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn hẳn.

Tác hại của việc sử dụng Internet

Khái niệm “nghiện” Internet đang trở thành vấn đề nóng bỏng được nhiều người quan tâm. Chúng làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc, cuộc sống của bạn khi không thể tập trung làm việc. Con người quá lạm dụng chúng sẽ bị giảm tương tác với xã hội. Dồn công sức đánh bóng hình ảnh của bản thân hơn việc tạo ra lợi nhuận nâng gái trị đời sống lên tầm cao mới. Từ đó những mối quan hệ với bạn bè, người thân dần bị rạn nứt.

Mạng Internet còn được gọi là “xã hội thu nhỏ”, chúng tập hợp nhiều thành phần người tốt, xấu có đủ. Mọi hành động vượt quá chuẩn mực của bạn sẽ nhận được những lời đã kích cực sốc đến từ các “anh hùng bàn phím”. Hay sử dụng Internet để hăm dọa với những tình tiết bạo lực sẽ sảy ra trong tương lai, cần thực sự cẩn trọng. Khi chúng có thể khiến bạn trở nên trầm cảm dẫn đến tự tử.

Ngoài ra, mạng Internet nhiền nhiều người mắc bệnh ảo tưởng từ những thước phim, clip bạo lực hay tình dục. Gây nguy hại cho xã hội dẫn đến nhiều sự việc thương tâm. Kèm theo đó, mọi thông tin các nhân dễ bị đánh cắp, được các đối tượng xấu sử dụng vào việc trái pháp luật. Mà người chịu tội ở đây không ai khoác ngoài người dùng mạng Internet. Mọi vấn đề trong cuộc cãi vã giải quyết qua mạng xã hội đều dẫn đến kết cục không mấy tốt đẹp. Như hiểu lầm hay giận dỗi trong tình yêu là ví dụ điển hình.

Mong rằng nội dung bổ ích giải đáp cho câu hỏi Internet là gì? Sẽ giúp nhiều bạn đọc hiểu hơn về chúng và biết cách tận dụng đúng mục đích, không lạm dụng quá đà. Tham khảo thêm nhiều kiến thức bổ ích được cập nhật liên tục trên trang chủ của Wiki.Com.Vn để bắt kịp nhịp sống hiện đại nhé. Cúc các bạn có một ngày mới thật vui vẻ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Các bài viết trên wiki.com.vn được chia sẻ theo các kiến thức của cá nhân hoặc được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng internet nên rất khó tránh khỏi các sai sót, vậy nên nếu phát hiện ra các thông tin nào chưa chính xác trong bài viết, các vấn đề liên quan đến tính bản quyền, các thông tin sai lệch sự thật, các thông tin được cho là nhạy cảm hoặc ảnh hưởng đến cá nhân/tổ chức khác.. thì bạn vui lòng thông báo với mình qua email: info@wiki.com.vn nhé. Thanks !
ĐƯỢC YÊU THÍCH
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận