LGBT là gì?

Thuật ngữ LGBT ngày càng xuất hiện nhiều trong giới trẻ Việt nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về từ này. Chúng được dùng để chỉ những người đồng tính, sóng tính và người chuyển giới hay chúng ta còn gọi những người như vậy là giới tính thứ 3. Họ được Liên Hợp Quốc công nhận vào 15/7/1990 đến nay đã phát triển thành một cộng đồng lớn mạnh có quyền được yêu và kết hôn như người thường.

Vậy LGBT nghĩa là gì?. Theo chân Wiki.Com.Vn để tìm hiểu sâu hơn về thuật ngữ này cùng nhiều vấn đề liên quan khác bằng nội dung sau:

LGBT là gì?

LGBT là một từ chỉ bao quát những người có xu hướng tình dục với người đồng tính (hoặc cả hai). Nếu đổ về trước thập niên 90 gần 3 thập kỉ qua, khi mà họ chưa được công nhận. Nhưng người như vậy được cho là mắc bệnh tâm thần, luôn bị kì thị và không được thừa hưởng quyền bình đẳng như một con người thực sự. Nhưng rất may mắn khi tình trạng này đã được hạn chế tối đa khi giới tính ấy được công nhận và trở thành một phần trong xã hội ngày nay.

Thuật ngữ LGBT trong tiếng anh:

  • L – Lesbian: Từ chỉ những người đồng tính nữ yêu cùng giới.
  • G – Gay: Từ chỉ những người đồng tính nam yêu cùng giới.
  • B – Bisexual: Từ chỉ song tính yêu được cả 2 giới tính cùng lúc.
  • T – Transgender: mang cơ thể nam tâm hồn nữ và ngược lại.

Sự khác biệt về giới tính trong LGBT

Sau phần giả thích trên chắc hẳn các bạn đã biết trong cộng đồng LGBT còn nhiều nhóm nhỏ về giới tính mà chúng ta nên phân biệt rõ ràng. Hiểu hơn về họ có nghĩa là đang tôn trọng và công nhận sự tồn tại của người mang giới tính thứ 3.

Người đồng tính

Người đồng tính là những người co xu hướng tình cảm đối với những người có cùng giới tính. Điển hình như các cặp đôi nam yêu nam, nữ yêu nữ mà chúng ta thường bắt gặp. Họ làm những việc mà những người yêu nhau thường làm trong đó có yêu thương, chăm sóc và đặc biệt là tình dục. nhiều trường hợp vẫn được coi là đồng tính dù không quan hệ tình dục hay yêu đương cùng giới. Căn bản họ vẫn sợ bị kì thị hoặc gia đình không cấp nhận nên không giảm sống hết mình với tính cách của bản thân.

Người chuyển giới

Người chuyển giới được hiểu như việc họ sinh ra với thân thể là con trai nhưng tâm hồn lại của con gái và ngược lại. Họ chọn cách sống thực với giới tính của mình bằng cách ăn mặc và hành động y hệt như nam giới hoặc nữ giới. Với công nghệ hiện đại như hiện nay, một số các hormone tăng trưởng bộ phận như ngực, mông và da mặt được người chuyển giới sử dụng rất nhiều. Hoặc để giống hơn họ sẵn sàng cấy ghép các bộ phận sinh dục qua phẫu thuật chuyển giới.

Người song tính

Một số trường hợp có thể yêu được cả nam và nữ được gọi là người song tính. Trường hợp này hơi khác với bên trên một chút khi họ bị hấp dẫn bởi thể chất và cảm xúc đối với cả hai giới tính. Họ luôn cảm thấy thoải mái trước việc nảy sinh tình cảm và tình dục song song giới tính. Để nhận diện những người như vậy khá khó, đôi khi họ lập gia đình rồi vẫn có nhu cầu quan hệ tình dục với người cùng giới tính. Bởi chính họ phải mất khá nhiều thời gian mới định hình được bản thân mình.

LGBT Có những quyền gì trong pháp luật?

Sau khi được công nhận giới tính, công đồng LGBT còn được nhận những quyền hạn đặc biệt trong pháp luật. Nhằm bảo vệ họ khỏi những đối tượng xấu, người kì thị giới tính thứ 3. Đây là tín hiệu tốt cho thấy họ có chỗ đứng ngang hàng với người thường trong xã hội, nên được tôn trọng và bình đẳng giới một cách văn minh. Nếu bạn là một trong những người thuộc cộng đồng LGBT nên biết những quyền lợi cơ bản mà mình được hưởng ngay dưới đây:

  • Được phép kết hôn đồng giới với khi hai người cùng có tình cảm với nhau.
  • Những người thuộc LGBT có quyền được nhận con nuôi và con nuôi LGBT
  • Chống phân biệt đối xử với giới tính thứ 3 ở học sinh và mọi độ tuổi.
  • Được nhận việc làm, mức lương và khu vực sinh sống tương tự như giới tính khác.
  • Phạt nặng đối với những người có hành vi lăng mạ và bạo lực với người LGBT.
  • Được phép phẫu thuật thay đổi giới tính và thay thế hrmore đối với Transgender.

Nên công khai giới tính LGBT hay không?

Việc công khai giới tính LGBT thực sự rất khó khi phải nói với bạn bè hoặc gia đình, đặc biệt là xã hội. Trong bất kì độ tuổi nào cũng vậy, người LGBT luôn cảm thấy tự ti trước những định kiến chê bai về họ nên thường sẽ trăn trở, băn khoăn và chọn cách giấu kín chuyện.

Với gia đình

Đối với việc công khai giới tính LGBT với gia đình được xem như một phép thử. Nếu người nhà đặt nặng tình cảm với bạn từ nhỏ sẽ cởi mở và chấp nhận bạn. Vì tình thương của họ đặt nặng hơn vấn đề giới tính. Đối với một số trường hợp đã phân biệt đối xử không công bằng từ nhỏ. Hay thường bất hòa trong câu chuyện thường nhật thì sẽ cực kì khó khăn. Bởi họ sẽ chưa thể chấp nhập được việc con mình là LGBT. Nên các bạn cần cân nhắc và nói sớm với bố mẹ vì trước sau gì họ cũng biết.

Với bạn bè

“Chọn bạn mà chơi” cũng như việc bạn phải lựa chọn người đủ tin cậy để chia sẻ câu chuyện cũng mình, công khai giới tính LGBT với bạn bè cũng vậy. Họ có thể cười nhạo hoặc đồng cảm và sẻ chia cầu chuyện xoay quanh vấn đề giới tính. Nên khi chưa đứng trước “vành móng ngựa” người ta sẽ không lộ rõ bản chất, hãy thực sự tỉnh táo chọn người tam sự.

Với xã hội

Công khai giới tính LGBT với xã hội lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Mặc dù đã ban hành nhiều điều luật để mọi người tôn trọng hơn về giới tính thứ 3. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp miệt thị gay gắt người đồng tính. Học cách chập nhận những lời khen, lời chê hay miệt thị là hành trang vững chắc bạn cần có trước khi công khai giới tính với xã hội.

Những bệnh thường mắc phải khi LGBT quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục đồng tình có nhiều nguy cơ mắc bệnh khó chữa mà các bạn cần lưu ý. Mặc dù đã được chấp nhận câu chuyện quan hệ tình dục đồng tính, nhưng chúng dẫn đến nhiều hệ lụy vượt ngoài sức tưởng tượng. Hiểu biết hơn về những loại bệnh dễ gặp phải sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Dễ mắc bệnh lậu

Bệnh lậu rất dễ lây lan trong khi quan hệ tình dục đồng tính, nhất là ở Gay. Thực hiện tình dục không an toàn dẫn đến việc viêm nhiệm bộ phận sinh dục, đường miệng và rất dễ bị vô sinh đối với người song tính nam. Việc phát hiện sớm có thể điều trị khỏi nhưng mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. nếu kinh tế chưa ổn định cần cân nhắc trước khi quan hệ.

Ung thư hậu môn

Tỉ lệ nhiễm bệnh ung thư hậu môn ở người đồng tính nam khi quan hệ tình dùng rất cao, đáng báo động. Các loại virus như HPV, HIV đều tập chung ở bộ phần đào thải của người bệnh, nên dễ lây nhiễm qua da khi tình dục. Chính vì vậy mà số ca mặc những bệnh này chiếm số lượng đông đảo đến từ những người LGBT. Hãy có những biện pháp phòng tránh thiết thực như bao cao su.

Giang mai khó chữa

Việc quan hệ đồng tính trong cộng đồng LGBT  khi không có biện pháp an toàn rất dễ mắc bệnh giang mai. Loại bệnh này cực kì nguy hiểm khi chúng dễ dàng thâm nhập vào hồng cầu và gây tổn hại đến những bộ phận quan trọng trong cơ thể. Dễ nhận biết nhất là việc hậu môn và bộ phận sinh dục có dấu hiệu viêm ngứa, lở loét. Lâu dần sẽ mắc hội chứng tâm thần và dẫn đến việc tử vong.

Tâm thần rối loạn

Có thể các bạn chưa biết, bệnh rối loạn tâm thần ở những người LGBT chiếm tỉ lệ rất cao trong xã hội. Ở cả nam và nữ sẽ xuất hiện hội chứng lo lắng, không điều tiết được cảm xúc của bản thân. Thường thể hiện thái quá giới tính của mình nên họ dễ nhận “gạch đá” từ xã hội. Dù không đau đớn như những bệnh trên nhưng chúng tiềm tàng nhiều nguy hiểm hơn hẳn. Nhưng người mắc bệnh rối loạn tâm thần thường có xu hướng tự tử và khó tìm được hạnh phúc thực sự của đời mình.

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức bổ ích giải nghĩa cho câu hỏi LGBT là gì? Những điều thú vị xoay quanh LGBT luôn được nhiều người quan tâm đến. Hãy học cách tự hào khi bản thân là người mang giới tính thứ 3. Chia sẻ những điều thấm kín mà mình đang gặp phải để mọi người hiểu và cảm thông hơn cho bạn. Chúc các bạn một ngày mới tốt lành!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Các bài viết trên wiki.com.vn được chia sẻ theo các kiến thức của cá nhân hoặc được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng internet nên rất khó tránh khỏi các sai sót, vậy nên nếu phát hiện ra các thông tin nào chưa chính xác trong bài viết, các vấn đề liên quan đến tính bản quyền, các thông tin sai lệch sự thật, các thông tin được cho là nhạy cảm hoặc ảnh hưởng đến cá nhân/tổ chức khác.. thì bạn vui lòng thông báo với mình qua email: info@wiki.com.vn nhé. Thanks !
ĐƯỢC YÊU THÍCH
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận