Sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh có phần khá đặc biệt và chúng ta đã được nghe đến nhiều, tuy nhiên để hiểu được rõ về nguồn gốc lây bệnh, cách thức lây cũng như việc chữa trị sùi mào gà chưa hẳn nhiều người đã biết đến. Vậy thế nào là sùi mào gà?, Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh sùi mào gà ra sao?. Hãy cùng Wiki.Com.Vn tìm hiểu về bệnh này trong nội dung dưới đây nhé!

Sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Được gây nên bởi vi khuẩn thông qua con đường chủ yếu là hoạt động tình dục không an toàn. Nếu không biết để chữa trị kịp thời và đúng cách, sẽ dẫn đến ảnh hưởng lớn tới tâm lý. Cũng như để lại hậu quả nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh trong thời gian rất dài.

Sùi mào gà trong tiếng anh

Trong tiếng Anh bệnh sùi mào gà có tên là Human Papilloma Virus, thường được gọi tắt là HPV. Vi khuẩn HPV hiện nay được nhân diện có rất nhiều dạng Gen. Trong đó có đến hơn 30 dạng Gen dẫn đến việc làm tổn thương niêm mạc của bộ phận sinh dục và gây ra một số loại bệnh rất nguy hiểm.

Bệnh sùi mào gà này có thể lây lan nhanh, nếu chúng ta không có kiến thức để nhận biết những dấu hiệu của bệnh. Cũng như không nắm bắt được khoảng thời gian điều trị tốt nhất, sẽ làm tình trạng càng xấu hơn.

Sùi mào gà có nguy hiểm không?

Sùi mào gà được cho là căn bệnh rất nguy hiểm, chúng có thể lây nhiễm nhanh chóng và xuất hiện các biến chứng khôn lường. Việc vẫn còn nhiều ngời chưa nhận thức được độ nghiêm trọng của loại bệnh này để phòng ngừa, dẫn đến số ca mắc sùi mào gà ngày càng tăng đột biến. Loại bệnh này cần có phương án điều trị nhanh chóng để bệnh không chuyển sang biến chứng nặng. Chúng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tương lai của người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến sùi mào gà

Đường lây truyền bệnh sùi mào gà rất đa dạng, nhưng chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh (quần lót, bàn chải đánh răng…). Hoặc cũng có thể bị lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở, do chạm vào bộ phận sinh sản và tiếp xúc vết thương hở với người bệnh sùi mào gà, qua đường máu.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà

Thời gian ủ bệnh thường từ 3 tháng đến 9 tháng, ban đầu khi mới bị nhiễm khuẩn HPV các dấu hiệu của bệnh rất khó để nhận biết. Đặc biệt, ở nam và nữ đều có dấu hiệu hoàn toàn khác nhau. Thông thường thì ở giai đoạn đầu ở nam giới sẽ dễ nhận biết hơn nữ giới.

Sùi mào gà ở nam

Giai đoàn đầu của bệnh, nam giới để ý khu vực da xung quanh như bao quy đầu, nếp gấp bẹn,… Nổi những nốt sùi mềm có màu hồng nhạt và đơn lẻ, tuy nhiên những nốt sùi này không làm cho người bệnh khó chịu hoặc ngứa. Thế nên giai đoạn đầu tiên rất khó để nhận biết. Giai đoạn tiếp theo, những nốt sùi phát triển tạo thành những mảng, búi to khoảng 1 đốt ngón tay và có vẻ ngoài giống với mào gà. Bên trong chúng có chứa dịch và khi ấn mạnh sẽ làm chảy dịch ra ngoài.

Sùi mào gà ở nữ

Đối với nữ giới thì thời gian ủ bệnh lâu hơn nam giới và cũng khó phát hiện hơn. Do cơ quan sinh dịch nữ có kết cấu khá phức tạp. Sau khoảng 3 tuần bị nhiễm khuẩn HPV, ở nữ cũng sẽ xuất hiện những nốt sùi mầu hồng nhạt tại môi lớn, môi bé, tử cung và âm đạo,…. Chúng không gây ra bất cứ khó chịu nào cho bệnh nhân, mà chỉ âm thầm phá hủy tế bào đề kháng để chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Sau thời gian phát bệnh sùi mào gà sẽ dần xuất hiện thêm các triệu chứng rõ rệt ở cả nam và nữ. Chúng khiến cho mọi hoạt động của người mắc bệnh chậm chạm đi nhiều. Những lần đi vệ sinh giờ đây trở thành nổi ám ảnh về thể xác lẫn tinh thần. Các triệu trứng đó gồm có:

  • Xuất hiện những nốt sùi nhỏ ở bộ phận sinh dục
  • Nhiều nốt sùi nằm sát tạo thành đám, búi như mào gà.
  • Luôn cảm thấy ngưa rát và khó chịu.
  • Bị chảy máu khi quan hệ tình dục.

Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà có 5 giai đoạn biểu thị cho tình trạng bệnh tình của người bị. Các giai đoạn này sẽ xuất hiện triệu chứng, biến chứng đáng lo ngại. Mà nếu không có biện pháp khắc phục sẽ phải trải qua hết các giai đoạn đó. Việc nhận biết được tình trạng bệnh tình tiến trình đến đâu sẽ có phương án điều trị phù hợp. Các giai đoạn vừa nhắc đến bao gồm:

Giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn này diễn ra từ 3 tuần đến 8 tuần hoặc có thể lên đến 40 tuần. Mặc dù vậy vẫn có nhiều dấu hiện có thể nhận biết sớm. Loại PHV Virus gây bệnh sùi mào gà ở thời điểm này rất khó phát hiện và không thể quan sát bằng mắt thường. Bởi chúng đang bào mòn dần các tế bào. Chỉ có thể xác định mầm bệnh bằng những phương pháp công nghệ cao.

Gia đoạn xuất hiện triệu chứng

Đây là lúc người bệnh bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của căn bệnh sùi mào gà. Bộ phận sinh dục bắt đầu mọc những hạt mụn cơm, mụn cám. Tạo cảm giác ngứa ngáy nhưng không đau. Quá trình đi vệ sinh của người bệnh trở nên khá khó khăn, có thể bị chảy máu thấy rõ ở phân và nước tiểu. Chúng mọc rải rác hoặc chụm thành cụm to như súp lơ.

Giai đoạn bùng phát

Đến giai đoạn này những triệu chứng trên càng xuất hiện nhiều hơn và rất rõ nét. Những cục mụn trước đó phát triển với kích cỡ to hơn, bên trong có mủ và rất dễ vỡ. Kích thước và tốc độ tăng trưởng của chúng đáng báo động hơn, khi chỉ sau một đêm đã khác hoàn toàn đêm hôm trước. Hơn thế, những nốt mụn đấy khi vỡ ra rất khó lành lại, thậm chí còn loang lổ hơn lúc đầu. Người bệnh bị tra tấn về thể xác lẫn tâm hồn, mùi hôi khó chịu khiến người xung quanh ái ngại tiếp cận.

Gia đoạn biến chứng

Mùi của cục mủ khi vỡ ra càng ngày càng hôi và viêm loét khi bước sang giai đoạn biến chứng. Vùng da và phía trong bao quy đầu hoặc âm đạo bị viêm nhiễm nghiêm trọng. Dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ. Những vị trí tiếp xúc với bệnh này có thể xuất hiện nhiều biến chứng khác nhau.

Giai đoạn tái phát

Giai đoạn này như một vòng lặp khó chịu khi các triệu chứng ban đầu ở giai đoạn khởi phát, lại bắt đầu một chu kì mới. Nhưng lần này tốc độ viêm nhiễm và biến chứng nghiêm trọng hơn rất nhiều. Trừng hợp tái phát bệnh sùi mào gà thường xuất hiện ở nhóm người có sức để kháng yếu, nên tí khám định kì để đảm bảo an toàn. Trong thời gian đó không nên tình dục dù chỉ một lần.

Cách phòng bệnh sùi mào gà

Bệnh Sùi mào gà là bệnh lây qua việc tiếp xúc với vi khuẩn HPV, bằng cách quan hệ tình dục không an toàn. Khiến vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn gây bệnh. Vậy để phòng bệnh chúng ta nên trang bị cho bản thân những cách phòng ngừa thiết thực nhất. Để không phải mắc căn bệnh khiến nhiều người khổ sở đi tìm phương án chưa trị này. Thực hiện nghiêm chỉnh các lưu ý sau:

  • Quan hệ tình dục an toàn
  • Tiêm phòng ngăn ngừa mầm bệnh
  • Không dùng chung đồ cá nhân
  • Liên tục tìm hiểu thông tin mới nhất về bệnh
  • Luôn vệ sinh sạch sẽ cơ thể
  • Mang thai tránh quan hệ tình dục

Cách chữa sùi mào gà

Bệnh Sùi mào gà là một bệnh có tỉ lệ lây nhiễm rất cao, vậy bệnh sùi mào gà có chữa được không? Về khả năng chữa khỏi hoàn toàn, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị virus HPV gây bệnh sùi mào gà. Chính vì vậy mà những biến chứng để lại sẽ theo chân người bện đến cuối cuộc đời. Họ có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bạn tình nếu quan hệ tình dục không an toàn. Các phương thức điều trị bệnh hiện nay chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng hoặc loại bỏ thương tổn. Không thể trị khỏi bệnh hoàn toàn

Xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào?

Bệnh thường có những biểu hiện ở vùng sinh dục hoặc các vị trí xung quanh vùng sinh dục. Tuy nhiên, nhiều trường hợp do quan hệ tình dục qua đường miệng hoặc bạn tình bị sùi mào gà ở miệng trước đó. Nên trong quá trình tiếp xúc dẫn đến bị nhiễm vi khuẩn HPV. Khi thấy có những mụn đỏ, hồng trên môi, lưỡi, xung quanh vòm họng thì nên để ý và đi xét nghiệm vi khuẩn HPV ngay.

Hỏi/Đáp thêm về bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà có gây ung thư không?

Bệnh nếu biết và điều trị giai đoạn đầu thì không có nguy cơ gây ung thư, đặc biết là với nữ giới. Nếu điều trị không đúng cũng như không biết mình bị Sùi mào gà để đến giai đoạn biến chứng thì nữ giới có khả năng cao bị ung thư cổ tử cung, nam giới bị ung thư dương vật.

Sùi mào gà có đau không?

Trong 5 giai đoạn của bệnh thì giai đoạn khởi phát và giai đoạn phát triển là có triệu chứng khó chịu nhất. Nếu không được chưa trị đúng cách sẽ gây bội nhiễm, lở loét….và gây đau rát.

Sùi mào gà có ngứa không?

Giai đoạn ủ bệnh là giai đoạn gần như không có biểu hiện gì ngoài các mụn sùi nhỏ mầu hồng, đến giai đoạn khởi phát và giai đoạn phát triển bệnh nhân có biểu hiện ngứa, rát khó chịu…, có những trường hợp chảy mủ, nước có mùi, thẩm chí những mụn sùi có thể phát triển nhanh và to lên.

Bệnh Sùi mào gà là một bệnh xã hội lây nhiệm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Vậy để làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh, chúng ta nên quan hệ tình dục lành mạnh, không sử dụng trung đồ dùng cá nhân. Nâng cao sức đề kháng và trang bị cho bản thân những kiến thức y khoa đúng về bệnh. Cảm ơn vì đã theo dõi hết phần nội dung bài viết, chúc các bạn một ngày mới vui vẻ!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Các bài viết trên wiki.com.vn được chia sẻ theo các kiến thức của cá nhân hoặc được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng internet nên rất khó tránh khỏi các sai sót, vậy nên nếu phát hiện ra các thông tin nào chưa chính xác trong bài viết, các vấn đề liên quan đến tính bản quyền, các thông tin sai lệch sự thật, các thông tin được cho là nhạy cảm hoặc ảnh hưởng đến cá nhân/tổ chức khác.. thì bạn vui lòng thông báo với mình qua email: info@wiki.com.vn nhé. Thanks !
ĐƯỢC YÊU THÍCH
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận