Cổ phiếu là gì?

Bước sang năm 2022 là khởi nguyên của đầu tư chứng khoán dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó có cổ phiếu. Với các nhà đầu tư trẻ chắc chắn sẽ còn mơ hồ khi nghe đến thuật ngữ này hoặc không biết gì trong quá trình mua cổ phiếu. Vậy hãy cùng Wiki.Com.Vn tìm hiểu về khái niệm cổ phiếu và những khúc mắc xoay quanh chúng trong nội dung bài viết dưới đây!

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là số vốn của các nhà đầu tư góp chung vào xây dựng một công ty. Được công nhận và ban hành hợp pháp trên giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu bao gồm tên doanh nghiệp, địa chỉ, số lượng, loại cổ phiếu, mệnh giá,… Những người sở hữu cổ phiếu trong tay còn được gọi là cổ đông, nắm giữ quyền biểu quyết và có nhiều quyền hạn.

Ví dụ về cổ phiếu

Có phiếu sẽ được ban hành bởi một công ty hợp pháp về mọi mặt, chúng được giao bán trên sàn chứng khoán và người đầu tư mua chúng sẽ là cổ đông của công ty. Tất nhiên còn tùy vào loại cổ phiếu đầu tư và số lượng. Mới quyết định được độ quan trọng của các quyền hạn đi kèm.

Cổ phiếu trong tiếng Anh là gì?

Cổ phiếu trong tiếng Anh được gọi là Stock, thuật ngữ chung khi mà các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn xây dựng công ty với nhau.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi (Preferred Stock) phân bổ thành khá nhiều dạng, chúng là loại chứng khoáng mang tính chất rất giống với cổ phiếu phổ thông. Đại diện cho mức xếp hạng vị trí cổ đông trong một công ty, doanh nghiệp nào đó. Mà người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền biểu quyết kèm nhiều ưu đãi cao hơn. Các hoạt động điều hành trong công ty nếu có sự thay đổi, đều cần có ý kiến từ những thành viên nắm giữ cổ phiếu ưu đãi.

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là hoạt động mua bán cổ phiếu từ một công ty với giá niêm yết, nhằm tạo ra lợi nhuận. Quá trình đầu tư cổ phiếu hiện nay đơn giản hơn nhiều, người mua có thể thực hiện giao dịch Online thông qua kết nối Internet. Bởi vậy mà đầu tư cổ phiếu không chỉ dừng lại ở khu vực trong nước, mà có thể mua tại đa quốc gia trên thế giới. Hoạt động đầu tư cổ phiếu đều được hai Sở giao dịch chứng khoán lớn nhất là New York và London kiểm soát, nên rất an toàn.

Đầu tư cổ phiếu như thế nào?

Để đầu tư cổ phiếu một cách thông minh trước tiên phải có nguồn vốn ổn định và lựa chọn sàn giao dịch tốt nhất, với mức lãi trên 7% so với ngân hàng. Tài khoản giao dịch chính trên sàn chứng khoán là cầu nối đầu tiên với thị trường cổ phiếu. Trong đó chứa đầy đủ thông tin cá nhân của người mua và mức vốn đầu vào cụ thể. Hãy nghiên cứu kĩ càng công ty cần đầu tư để tránh gặp rủi ro khi muốn mua với số lượng lớn. Hai hình thức mua hiện tại là Market Orders và Limit Orders.

Rủi ro và lợi ích của cổ phiếu

Cách tạo lợi nhuận bền vững là mua cổ phiếu, nhưng ngoài việc đem lại nguồn tài chính ổn định cho người mua. Cổ phiếu cũng có những mặt tiêu cực cần “vén màn” để loại trừ những rủi ro không đáng có, ảnh hưởng lớn đến kinh tế. Nội dung tiếp theo sẽ chỉ rõ cho bạn biết tại sao lại như vậy.

Lợi ích khi đầu tư cổ phiếu

Tăng lợi nhuận khi nền kinh tế phát triển: Việc nền kinh tế phát triển sẽ kéo theo nhu cầu của con người ngày càng tăng lên. Số lượng công việc cũng tăng lên đáng kể, vừa tạo công ăn việc làm cho mọi người, vừa tạo thu nhập khủng cho công ty. Nên khi nắm giữ cổ phiếu trong công ty được hưởng rất nhiều lợi ích từ giá trị số lượng cổ phiếu đem lại.

An toàn và tránh lạm phát tốt: Đầu tư cổ phiếu có tính chất dài hạn với mức lãi suất cao từ 10% trở lên. Tỉ lệ này vượt mức lạm phát nên người mua sẽ có thêm thu nhập ổn định, nhưng phải đầu tư phải duy trì theo cách thức dài hạn mới không bị lỗ khí giá cổ phiếu giảm sút.

Đầu tư đơn giản, nhanh chóng: Việc các công ty tổ tạo sàn thương mại chung và giao bán Online trên đó giúp người mua tiếp cận dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ sau một cú Click qua màn hình là bạn đã chính thức trở thành cổ đông của công ty, với quyền hạn tùy theo số lượng mua. Hoặc có thể đầu tư bằng hình thức môi giới trực tiếp để đảm bảo an toàn, nhưng phải tốn thêm phí.

Đa dạng hình thức tăng lợi nhuận: Có phiếu có thể mua và bán trong ngày khi thị trường tăng giá. Đa số các công ty trên đà phát triển mạnh mẽ, dẫn đầu luôn nhận được mức đầu tư rất lớn bởi giá trị cổ phiếu tăng nhanh. Người dùng cũng có thể giữ cổ phiếu lâu dài và bán khi giá trị chúng đạt mức cao nhất.

Thu hồi vốn dễ dàng: Việc cho phép người mua có thể bán cổ phiếu bất cứ lúc nào, nên số vốn đầu tư ban đầu dễ dàng thu hồi mà không sợ bị lỗ. Đây cũng chính là minh chứng cho công ty đầu tư mà bạn rót vốn có kinh doanh hiệu quả hay không. Giảm rủi ro thua lỗ và tiếp tục tái đầu tư thông minh.

Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

Dễ mất tiền đầu tư: Sở dĩ nên đầu tư vào công ty đang trên đà phát triển mạnh là bởi họ có tiềm lực để dùng khoản đầu tư của bạn vào đúng mục đích. Nhưng trong nhiều trường hợp làm ăn thua lỗ, giá trị cổ phiếu đầu tư đó sẽ giảm sút hơn cả mức ban đầu khi các nhà đầu tư lớn đồng loạt rút vốn. Và nếu như bạn cũng bán cổ phiếu ở thời điểm đó, tương đương với tài khoản đầu tư cũng mất.

Thiệt thòi trong chi trả: Cách chi trả khoản phí thô lỗ của nhiều công ty sẽ theo mức xếp loại cổ phiếu. Củ thể sẽ trả theo thứ tự từ lớn đến nhỏ, dễ bị trả thiếu.

Áp lực tâm lý lớn: Sự thay đổi trên thị trường chứng khoán khiến giá trị cổ phiếu đầu tư tăng giảm theo từng giây. Với nhiều công ty có mức lãi cao trong thời điểm giá trị cổ phiếu tăng vọt, sẽ kích thích người đầu tư ít kinh nghiệm mua số lượng lớn, giá cao. Bạn phải chấp nhận giá trị thu về có thể thấp hơn mức đầu tư khi cổ phiếu giảm giá, chính xác là mất tiền.

Cạnh tranh gay gắt: Đối với người mới bắt đầu thử sức với mô hình phi lợi nhuận này còn thiếu sót rất lớn về kinh nghiệm, kiến thức so với các nhà đầu tư và sàn giao dịch. Họ có đủ thời gian và công cụ hiện đại hỗ trợ nắm bắt tốt thị trường chứng khoán.

Có nên đầu tư cổ phiếu?

Việc đầu tư cổ phiếu là điều nên là và khuyến khích bắt đầu trải nghiệm từ sớm với khoản phí nhỏ khi chưa có kinh nghiệm. Chúng đem lại nhiều cơ hội tốt để phát triển kinh tế và có thể tước đi những gì bạn tạo dựng trong khoảnh khắc ngắn ngủi. Việc thích nghi với thị trường và trang bị các kiến thức căn bản trước khi tham gia chúng là điều tất thiếu mà các nhà đầu tư trẻ không nên bỏ qua. Đây là tiền đề vững chắc để nâng cấp chất lượng cuộc sống bền vững.

Các loại cổ phiếu cơ bản

Có nhiều loại cổ phiếu tồn tại trong một công ty, đây là “thước đo” cho số lượng cổ phiếu của người mua và quyền hạn biểu quyết trong những vấn đề lớn.

Cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông hay còn được gọi là cổ phiếu thường, chúng là dạng cổ phiếu phổ biến được nhiều người đầu tư nhỏ lẻ sử dụng. Loại cổ phiếu này cấp đầy đủ quyền cho người sở hữu bao gồm quyền hưởng cổ tức cố định, quyền biểu quyết, tự do chuyển nhượng. Và tham gia được hầu hết các hoạt động thảo luận mà công ty đầu tư tổ chức. Đặc biệt, chúng có thể chuyển thành các loại cổ phiếu khác nằm trong điều kiện quy định khi thỏa thuận.

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức là phần lợi nhuận có lãi từ việc làm ăn của công ty chia đều cho cổ đông đầu tư. Chúng được nhận dưới dạng cổ phiếu hoặc tiền mặt tùy theo mong muốn. Dưới hai hình thức là cổ tức cố định và cổ tức hàng năm. Nhưng người sở hữu loại cổ phiếu này lại không có quyền hạn tham dự hội họp hay quyền biểu quyết và đề cử nhân sự.

Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi

Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi  có quyền hạn quy đổi cổ phiếu của họ thành cổ phiếu thông thường với số lượng cụ thể sau khi được xác định. Chúng cũng được phân loại thành rất nhiều dạng ưu đãi và xuất hiện nhiều trong các công ty mới thành lập. Ưu điểm của chúng nằm ở lãi suất hàng năm ổn định nhờ mức lãi cố định.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Những cổ đông có quyền dự họp, đề cử nhân sự vào các vị trị trí cao trong hệ thống điều hành của công ty đều nắm giữ cổ phiếu biểu quyết. Họ là người sáng lập ra công ty, Chính ủy quyền nên được đặt cách với nhiều quyền lợi riêng biệt. Chúng có số phiếu mang giá trị lớn hơn cổ phiếu phổ thông và không có tính chuyển nhượng.

Cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu được chính công ty phát hành và thu mua lại bằng cách thức hợp pháp. Loại phiếu này đóng vai trò giảm thiểu các dạng cổ phiếu của công ty đang giao bán trên thị trường. Chúng không có quyền mua cổ phiếu mới, quyền biểu quyết và không được hưởng bất kì cổ tức nào. Nhưng chúng vẫn được giao bán và mua lại dưới 10%, bằng giá thị trường trong cùng thời điểm.

Hỏi/Đáp thêm về cổ phiếu

HPG là cổ phiếu gì?

HPG là cổ phiếu được ban hành bởi tập đoàn Hòa Phát trong linh vực nội thất, vật liệu xây dựng và bất động sản về nông nghiệp. Trong đó, thép xây dựng chiếm tỉ lệ cao nhất trong doanh thu nên được các nhà đầu tư rót vốn rất mạnh tay.

Thị trường cổ phiếu là gì?

Thị trường cổ phiếu là sàn giao dịch chứng khoán gồm có người mua và người bán. Các kênh bán cổ phiếu đại diện cho từng doanh nghiệp lớn trong nước, nước ngoài. Mức giá cổ phiếu được niêm yết sẵn theo từng mốc thời gian mà thị trường thay đổi. Thực hiện giao dịch công khai, minh bạch thông qua người môi giới chưng khoán.

Cổ phiếu đầu cơ là gì?

Cổ phiếu đầu cơ là loại cổ phiếu mà các nhà đầu tư thu mua với hy vọng đem lại lợi nhuận lớn trong tương lai. Chúng có giá niêm yết thấp, dễ đầu tư và có độ rủi ro lớn. Nhưng chúng vẫn thu hút được lượng lớn các nhà đầu tư ngắn hạn nhờ giá thấp, hạn chế thua lỗ cho hai bên khi thị trường biến động.

Cổ phiếu niêm yết là gì?

Cổ phiếu niêm yết là các phần có phiếu được giao bán minh bạch với mức giá đề sẵn trên sàn giao dịch của công ty. Chúng giúp cho việc giao dịch trở nên nhanh chóng, dễ thu hồi vốn hơn và mang giá trị cao hơn loại cổ phiếu chưa được niêm yết. Tiềm năng từ việc đầu tư mua cổ phiếu niêm yết được cách chuyên gia đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng tốt kèm độ uy tín, an toàn cao.

Trên đây là bài viết chia sẽ những kiến thức cơ bản về cổ phiếu là gì? Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư tương lai đang tìm hiểu về cổ phiếu biết được đâu là loại cổ phiếu nên mua. Cảm ơn vì đã theo dõi hết nội dung bài viết này, chúc các bạn thành công!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Các bài viết trên wiki.com.vn được chia sẻ theo các kiến thức của cá nhân hoặc được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng internet nên rất khó tránh khỏi các sai sót, vậy nên nếu phát hiện ra các thông tin nào chưa chính xác trong bài viết, các vấn đề liên quan đến tính bản quyền, các thông tin sai lệch sự thật, các thông tin được cho là nhạy cảm hoặc ảnh hưởng đến cá nhân/tổ chức khác.. thì bạn vui lòng thông báo với mình qua email: info@wiki.com.vn nhé. Thanks !
ĐƯỢC YÊU THÍCH
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận